Doraemon và bảo bối 2

DORAEMON VÀ DANH SÁCH CÁC BẢO BỐI QUEN THUỘC (PHẦN 2)

DORAEMON VÀ DANH SÁCH CÁC BẢO BỐI QUEN THUỘC (PHẦN 2)

Phần tiếp theo của Doraemon và danh sách các bảo bối chuyên dụng, HTV3 DreamsTV sẽ liệt kê tiếp tục 5 bảo bối còn lại mà Mèo Ú thường dùng:

7. Đèn pin thu nhỏ – Small Light và Đèn pin phóng to – Big Light

Đèn pin thu nhỏ có khả năng thu nhỏ người hay vật bị chiếu và sẽ hết tác dụng khi sử dụng khoảng 1 giờ đồng hồ. Trái ngược với Đèn pin phóng to, có thể tăng kích thước của người và vật bị chiếu. Khi đèn pin thu nhỏ đã chiếu vào một người nào đó thì đèn pin phóng to sẽ không có tác dụng cho người đó cho tới khi hết tác dụng hoặc khi được chiếu lại. Dụng cụ khác có tính năng tương tự là Đường hầm thu nhỏ – Gulliver Tunnel, người hay vật đi qua cái mô hình này từ bên đầu lớn sẽ teo nhỏ lại, và sẽ to lên khi đi ngược chiều. Cần lưu ý khi đã nhỏ lại rồi thì nếu chui vào đầu lớn nữa sẽ càng teo nhỏ tiếp. Bảo bối này đã có lần làm cho cả nhà Nobita bị nguy hiểm vì đường hầm bị kẹt, khiến cả nhà không thể trở về kích thước ban đầu và mém chút nữa bị một con mèo hoang ăn thịt.

8. Vòng xuyên thấu – Toorinuke Hoop

Đây là một chiếc vòng thần kỳ có tác dụng: khi áp nó lên bất kỳ vật thể nào thì tạo ra một cái lỗ thông xuyên qua vật thể đó, cái lỗ này đủ lớn để một người bình thường chui vào (ví dụ như tạo một cái lỗ thông xuyên qua một bức tường, đây là chức năng mà các nhân vật trong truyện thường dùng nhất). Nôbita dùng bảo bối này lần đầu tiên khi bị mẹ nhốt vào nhà kho để trừng phạt vì tội lười biếng. Tuy nhiên, khi áp chiếc vòng xuống mặt đất thì nó sẽ tạo ra một cái hố rất sâu.

9. Đại bác bé bự / Đại bác không khí / Pháo không khí

Một khẩu súng kỳ lạ có hình dạng như một cái ống có bộ phận nhắm ở đầu miệng súng. Súng này có nhiều kích cỡ khác nhau, từ loại nhỏ chỉ đeo vừa một ngón tay cho đến loại lớn có thể nhét cả nắm tay vào. Cách sử dụng: đeo vào tay, nhắm vào đối thủ và hô “pằng”, khẩu súng sẽ bắn ra một luồng không khí cực mạnh hất tung đối thủ, thậm chí làm đối thủ bất tỉnh. Về sau, nhất là trong các truyện dài, nhóm của Doraemon sử dụng một phiên bản mới của đại bác bé bự, đó là một vũ khí thực thụ có sức công phá khủng khiếp (bắn tan nát nhà cửa, gạch đá, sắt thép, máy móc,…). Súng có cơ số “đạn” không khí là vô hạn, nhưng hết pin thì không thể sử dụng.

10. Bánh mì chuyển ngữ / Bánh mì phiên dịch

Tên của bánh là sự chơi chữ của “hon’yaku” – “Phiên dịch”. Một mẩu bánh mì giúp người ăn nó có thể nghe hiểu, nói và đọc, viết được tất cả các ngôn ngữ trên thề giới. Bánh mì có hiệu lực ngay từ lúc ăn nó, có tác dụng đến khi người ăn nó đã quên mất họ đã ăn nó. Thường thì bánh mì này cũng có vị nhàn nhạt như đa phần các bánh mì thông thường khác, nhưng trong truyện dài Doraemon: Nobita và nước Nhật thời nguyên thủy, Doraemon phết thêm một lớp tương miso và cho rằng còn nhiều loại gia vị đắt tiền hơn có thể dùng cho bánh này.

11. Máy ảnh tạo mốt – Kisekae Camera

Một loại máy ảnh dùng những bức hình quần áo thay cho phim chụp, và khi chụp cho đối tượng nào thì quần áo của đối tượng đó sẽ biến thành loại giống hệt như trong bức hình. Nếu dùng một tờ giấy trắng thay cho bức hình thì người được chụp sẽ… không mặc quần áo gì cả. Và trong một trường hợp khác, khi Shizuka dùng một chiếc máy ảnh hỏng chụp cho Nôbita và kết quả cũng tương tự… Máy ảnh tạo mốt thường được dùng trong các truyện dài, cụ thể là trong lúc nhóm Doraemon đang ở một quốc gia khác và phải thay đổi quần áo cho phù hợp; hoặc là dùng trong một số công việc khác như thay áo thường thành áo tắm,…


Tuy là những bảo bối thông dụng của Doraemon nhưng đây cũng là một trong những bảo bối có thể gây ra hậu quả đáng gờm nếu sử dụng không đúng cách. Đây cũng chính là những bảo bối đã giúp Nobita và nhóm bạn vượt qua rất nhiều khó khăn, thử thách qua các tập phim và các chuyến phiêu lưu trong những tuyển tập điện ảnh của Doraemon. Xem lại các bảo bối của chú Mèo Ú tại DORAEMON VÀ DANH SÁCH CÁC BẢO BỐI QUEN THUỘC (PHẦN 1).

Share on Facebook
Subscribe

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *