Doraemon và bảo bối 1

DORAEMON VÀ DANH SÁCH CÁC BẢO BỐI QUEN THUỘC (PHẦN 1)

DORAEMON VÀ DANH SÁCH CÁC BẢO BỐI QUEN THUỘC (PHẦN 1)

Doraemon với chiếc túi thần kỳ không đáy có thể chứa hàng vạn bảo bối nhiệm màu khác nhau. Theo thống kê sợ bộ, số lượng bảo bối của Doraemon qua các tập phim lên đến con số xấp xỉ 4.500 bảo bối khác nhau Và chính hệ thống bảo bối đa dạng này, Doraemon đã làm mê say biết bao thế hệ thiếu nhi và cả người lớn.

Trong bộ truyện ngắn, số lượng bảo bối mình sở hữu tùy thuộc vào số tiền mà Doraemon có, cậu cũng thường than rằng giá cả bảo bối bán ở tương lai rất đắt; tuy nhiên vẫn có thể mua một số bảo bối bằng cách trả góp. Các bảo bối của Dorami thường được trang trí thêm cho nữ tính, của Mini-Dora thì nhỏ bằng 1/10 của Doraemon. Trong bài viết này, HTV3 DreamsTV sẽ liệt kê danh sách các bảo bối quen thuộc mà Doraemon và Nobita thường sử dụng nhất.

1. Túi không đáy – Yojigen Pocket 

Hay còn được gọi bằng cái tên “túi thần kỳ” hoặc “túi không gian bốn chiều” trong các bản dịch tiếng Việt. Là chiếc túi hình bán nguyệt, Doraemon thường đeo trước bụng để cất trữ những bảo bối của mình, có công năng liên kết không gian chiều thứ tư, phần bên trong cái túi giống như một hố giun. Vì vậy, chiếc túi này có thể chứa vô cực các bảo bối với đủ loại kích cỡ, từ tí hon đến khổng lồ.

Ngoài ra, Doraemon còn có một cái túi rỗng dự phòng có chức năng giống hệt. Nôbita thường lén dùng để chơi những trò tinh quái hay để giải thoát khỏi đám bạn Jaian-Suneo hay giải cứu Doraemon trong tập phim Doraemon: Nobita và mê cung thiếc. Túi của Doraemon có màu trắng, của Dorami là trắng sọc kẻ hồng. Trong Đội quân Doraemon, tương tự: Dora The Kid có “Mũ không đáy”, Wang Dora có “Tay áo không đáy” để chứa bảo bối, Dora-nichov có “Khăn không gian 4 chiều” che nửa mặt,…

2. Cỗ máy thời gian – Time Machine  

Để sử dụng cỗ máy thời gian, Doraemon phải chui vào ngăn bàn của Nôbita. Cỗ máy thời gian trông rất đơn giản, tựa như một miếng phẳng chữ nhật có gắn cần điều khiển, trên đầu cần là một cái đồng hồ có năm cây kim. Doraemon thường dùng để định vị thời gian. Dorami cũng sở hữu một cái máy tương tự có dạng hoa tu-líp, mở đường cho việc ra đời nhiều mẫu máy thời gian hơn trong tương lai. Máy thời gian có khả năng tạo một lối thoát tại một điểm xác định hoặc tại một thời điểm nào đó. Một số bảo bối tương đồng khác chỉ thay đổi thời gian mà không làm thay đổi vị trí tương đối của người sử dụng với Trái đất như Thắt Lưng Thời Gian. Mẹ của Nôbita không hề biết đến sự hiện diện của bảo bối này. Máy thời gian của Doraemon không còn mới và thỉnh thoảng lại hỏng hóc, gây rắc rối cho Nôbita và bạn bè nhưng cũng sẽ thường là xuất phát điểm cho các cuộc phiêu lưu.

3. Chong chóng tre – Takecopter

Một trong những hình thức di chuyển cho các nhân vật trong truyện là “chong chóng tre”, nó là sự kết hợp giữa từ taketombo – nghĩa là chuồn chuồn tre, cách gọi của người Nhật với “chong chóng tre” – một món đồ chơi dân dã của trẻ em Nhật Bản?, và một phần của từ herikoputā, phiên âm của từ “helicopter” trong tiếng Anh có nghĩa là máy bay trực thăng, chính vì vậy mà trong các bản dịch tiếng Việt còn gọi là “trực thăng tre”. Trong những mẫu chuyện đầu tiên, “chong chóng tre” cũng còn được gọi là heri-tombo. Bảo bối này bao gồm một cánh quạt được đính trên một vật nhỏ hình chén giống giác hút chân không, có khả năng gắn chặt vào người và giúp người sử dụng bay được trên.

Từ sau một số ít những câu chuyện Doraemon đầu tiên nó xuất hiện, “chong chóng tre” đã được gắn vào đầu thay vì vào lưng như trước đó, để không gây rắc rối với chiếc quần soóc của Nôbita. “Chong chóng tre” cũng có thể được gắn vào các đối tượng khác để giúp nó bay lên. Một nhược điểm của nó là thời gian hoạt động bằng pin không lâu và tốc độ không thật cao so với các phương tiện vận chuyển hiện đại: chỉ có thể bay 8 tiếng đồng hồ liên tục với vận tốc tối đa của nó là 80 cây số/giờ. Nhược điểm thứ hai là rất nguy hiểm khi dùng chong chóng tre trong khi trời đang có gió bão. Nhược điểm thứ ba là gây hậu quả đối với các em có mái tóc dài. Bảo bối này xuất hiện ở hầu hết cả bộ truyện.

4. Cánh cửa thần kỳ – Dokodemo Door

Một trong những bảo bối thường dùng nhất của Doraemon là “cánh cửa thần kỳ”, một chiếc cửa cho phép đi tới bất kỳ đâu bằng cách đơn giản chỉ cần bước qua cánh cửa. Trong một câu chuyện thời kỳ đầu, cánh cửa này có thể cho phép đi tới tận cùng của vũ trụ, nhưng trong những câu chuyện sau đó, cánh cửa chỉ cho phép đi tới những nơi có khoảng cách tối đa là 10 vạn năm ánh sáng và không thể đi vào các chiều khác, đó là lý do tại sao trong truyện dài Doraemon: Nobita – Vũ trụ phiêu lưu ký thì nhóm Doraemon không thể dùng cánh cửa này để về nhà được. Một hạn chế khác của cánh cửa là nó chỉ có thể kết nối hai địa điểm một cách an toàn nếu chúng đều được xác định trong bản đồ của máy tính, ngoài ra nó cũng có một hạn chế khác về các thông tin dựa trên thời gian được đề cập trong phim Chú Khủng Long Của Nobita.

5. Tủ điện thoại nếu như – Moshimo Box 

 

Tên của “tủ điện thoại nếu như” hay “tủ điện thoại yêu cầu” là sự chơi chữ dựa trên câu chào moshi moshi của người Nhật khi gọi điện thoại, cách nói này có nghĩa là “nếu…thì sao”, hay moshimo. Bảo bối này là một buồng điện thoại, trong đó các nhân vật kết nối với một số điện thoại rồi đề xuất một kịch bản “nếu…thì” và có thể thay đổi thế giới. Nôbita từng dùng bảo bối này để yêu cầu một thế giới không cần đến tiền, và khi đó mua một món đồ nghĩa là phải lấy tiền của người bán, bị cướp nghĩa là phải nhận tiền của kẻ cướp, gây nên việc chủ cửa hàng buộc Nôbita phải nhận tiền khi cậu ta mua đồ chơi. Nôbita cũng từng muốn thế giới không có gương soi, và cũng từng muốn cả thế giới tôn trọng và hoan nghênh những người hay ngủ. Nhưng bất cứ yêu cầu nào thực hiện bởi bảo bối này đều có thể được khôi phục lại bằng cách yêu cầu chính nó “hãy làm cho mọi thứ trở lại như cũ”. Đây thường là câu kết thúc của những câu chuyện đề cập đến “tủ điện thoại yêu cầu”.

6. Khăn trùm thời gian – Time Furoshiki

Là một bảo bối thường dùng khác, “khăn trùm thời gian” có khả năng làm thời gian tiến lên hoặc quay lui lại phụ thuộc vào hai mặt có màu sắc khác nhau của nó khi bọc đồ vật. Khi một vật được quấn bằng “khăn trùm thời gian” với mặt ngoài của nó, thời gian bên trong khăn sẽ quay ngược trở lại, làm cho vật đó trở về như trong thời gian trước đó (mới hơn). Còn khi được quấn bởi mặt kia, thời gian sẽ tiến về phía trước, làm cho vật đó thành cũ đi. Nó được dùng lần đầu tiên bởi Nôbita để làm cho các đồ vật cũ thành mới hơn nhằm bán lấy tiền, nhưng nó còn được dùng vào nhiều việc khác, như biến đồ vật thành vật liệu tạo ra nó, sửa máy mọc hỏng hóc, làm người trở nên già đi hay trẻ lại, và khôi phục những hóa thạch hàng triệu năm tuổi. Khi được gói, đồ vật không cần được làm gì thêm, nghĩa là chiếc khăn này hoạt động khi chỉ cần bọc vào đồ vật, do đó khi chỉ cần phủ lên trên các đồ vật nó sẽ thay đổi thời gian của đồ vật mà không cần có người sử dụng.


Ở phần 1 này, bài viết đã liệt kê và tổng hợp thông tin một số bảo bối của quen thuộc của Doraemon. Tuy chỉ là những bảo bối cơ bản nhưng nó lại hữu dụng vô cùng. Đây cũng chính là một trong những bảo bối được Doraemon thích sử dụng nhất nên trong một số series, Mèo Ú đã tiết lộ về giá tiền của những bảo bối đều không hề rẻ, phải vay mượn mới có thể mua được. Ở phần 2 tiếp theo, HTV3 DreamsTV sẽ tổng hợp tiếp 5 bảo bối thân quen của Doraemon. Một trong số đó tưởng chừng vô hại nhưng có lần khiến cả gia đình Nobita xém bị mất mạng. Hãy đón xem nhé: DORAEMON VÀ DANH SÁCH CÁC BẢO BỐI QUEN THUỘC (PHẦN 2).

 

Share on Facebook
Subscribe

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *