VƯỢT QUA 130.000 ĐỐI THỦ, VŨ BẢO GIÀNH QUÁN QUÂN THỰC HIỆN ƯỚC MƠ 5

VƯỢT QUA 130.000 ĐỐI THỦ, VŨ BẢO GIÀNH QUÁN QUÂN THỰC HIỆN ƯỚC MƠ 5


Quán quân của cuộc thi “Thực hiện ước mơ” lần 5 đã lộ diện. Đặng Vũ Bảo (THPT bảo Lộc, lâm Đồng), chàng trai với ước mơ kỹ sư sinh học đã xuất sắc giành giải thưởng cao nhất với 1 suất học bổng du học tại ĐH Western Sydney (Úc) trị giá tối thiểu 75.000 đô la Úc, 4 chương trình huấn luyện kỹ năng Thế hệ tiếp nối của trường Doanh nhân Đắc nhân tâm trị giá 43 triệu đồng và 10 triệu đồng.

Sau Vũ Bảo, Nguyễn Nhật Hoàng (THPT Chuyên Quang Trung, Bình Phước) và Nguyễn Hoàng Quỳnh (THPT Chuyên Lê Quý Đôn, Bà Rịa - Vũng Tàu) giành hạng Nhì chung cuộc; Nguyễn Đoàn Thanh Vân (THPT Lê Hồng Phong, Lâm Đồng) và Lê Thị Trúc Hà (THPT Chuyên Lê Hồng Phong, TP.HCM) về đích ở vị trí thứ ba.

Vũ Bảo giành ngôi vị Quán quân Thực hiện ước mơ lần 5 

5 thí sinh xuất sắc nhất của cuộc thi Thực hiện ước mơ lần 5, năm học 2016 - 2017 đã có phần tranh tài tại vòng Chung kết xếp hạng diễn ra tại Nhà văn hóa Thanh niên TP.HCM vào ngày 23/4/2017. Tại vòng đấu cuối cùng này, các thí sinh sẽ trải qua 3 phần thi: hiểu biết về nghề nghiệp, sống với ước mơ và giữ lửa ước mơ.

Ở phần thi Hiểu biết về nghề nghiệp, 5 thí sinh lần lượt trả lời các gói câu hỏi trắc nghiệm về kiến thức phổ thông, kiến thức thức nghề nghiệp mình dự định theo đuổi. Đây là phần thi gây cấn và thể hiện sự ganh đua về điểm số nhiều nhất. Các thí sinh nhấn chuông liên tục để giành quyền trả lời khi thí sinh khác đáp sai. Nhật Hoàng là cô gái hoàn thành gói câu hỏi của mình xuất sắc nhất và giành được 30 điểm; tiếp đến là Vũ Bảo và Hoàng Quỳnh cùng được 21 điểm; Trúc Hà 6 điểm và Thanh Vân vẫn chưa ghi được điểm ở vòng thi này.

Sống với ước mơ là phần thi thử thách nhất với các thí sinh khi phải nhập vai và xử lý một tình huống nghề nghiệp rất bất ngờ từ nghệ sĩ Cát Tường. Diễn viên, “bà mai” của chương trình Bạn muốn hẹn hò luôn làm khó dễ khi đặt các thí sinh vào những tình huống khó xử nhất.

Hoàng Quỳnh tìm cách chủ động trong phần thi tình huống 

Mặc dù được “mẹ” Cát Tường hướng theo ngành kỹ sư thực phẩm với hàng ngàn lý do như làm đồng nghiệp cùng mẹ, đã tìm được một vị trí cao sau khi tốt nghiệp, có thật nhiều tiền,… nhưng “cậu con” Vũ Bảo đã thuyết phục mẹ để mình theo đuổi ngành nghiên cứu về phân tử tế bào. Đây là một chuyên ngành của công nghệ sinh học.

Trúc Hà cũng bị đặt vào một tình huống rất “gay go” khi phỏng vấn “thí sinh” Cát Tường có ước mơ được bay vào không gian. Những tình huống “không đỡ nổi” trên sân khấu đã làm Trúc Hà rơi vào thế bị động và không thể làm chủ được chương trình mình đang thực hiện. Tương tự như Hà, cô bác sĩ gây mê hồi sức Hoàng Quỳnh và chuyên viên marketing Nhật Hoàng cũng không thể giải quyết được tình huống và làm chủ sân khấu.

Nghệ sĩ Cát Tường khiến Trúc Hà bối rối trong phần thi của mình

Thanh Vân là người duy nhất thuyết phục được diễn viên Cát Tường tại vòng thi này. Trong vai một giáo viên dạy Anh văn, Thanh Vân đã dùng hết kiến thức, tình cảm và sự thấu hiểu của mình để thuyết phục “bà mẹ” miền núi đông con, có hoàn cảnh khó khăn cho con mình quay lại lớp.

Cuối cùng là phần thi Giữ lửa ước mơ, các thí sinh hùng biện về ước mơ của mình và trả lời câu hỏi mà ban giám khảo đặt ra. Vũ Bảo là chàng trai đầu tiên bước vào phần thi này xuất sắc chinh phục được tất cả mọi người. Chàng trai này đã chứng tỏ mình là người: “Không bao giờ bỏ cuộc khi theo đuổi ngành nghiên cứu phân tử tế bào”.

Khi được hỏi về vấn đề liệu có đưa những chế phẩm chế tạo được vào cơ thể con người hay không? Bằng kiến thức, trách nhiệm của mình, Vũ Bảo không ngần ngại: “Trước khi quyết định thực hiện, những người nghiên cứu phân tử tế bào cần cân nhắc hai vấn đề là về độ an toàn và dư luận xã hội. Bởi tính mạng con người là quan trọng nhất. Nó phải tuyệt đối đảm bảo về mặt an toàn cho sức khỏe, và các giá trị, chuẩn mực đạo đức khác”.

Nhẹ nhàng nhưng thuyết phục, Thanh Vân đã làm tốt phần hùng biện và ứng xử 

Bằng sự bản lĩnh, tự tin, Hoàng Quỳnh cũng chinh phục mọi người bởi tài năng, thành tích và trải nghiệm có được từ trước đến nay. Với câu hỏi điều gì thể hiện sự thành đạt của một bác sĩ, Quỳnh đã trả lời: đó là chuyên môn và được thật nhiều bệnh nhân yêu mến. Yêu mến bởi thái độ, cách ứng xử và đạo đức, lương tâm của một người đã thốt lên lời thề hypocrat.

Nhật Hoàng hùng biện về ước mơ đưa thương hiệu hạt điều Bình Phước vươn xa thế giới

Nhật Hoàng, Thanh Vân và Trúc Hà cũng hoàn thành khá tốt phần hùng biện và ứng xử trước ban giám khảo. Điều đó chứng tỏ, các thí sinh đã thật sự nghiêm túc theo đuổi ước mơ của bản thân mình.

Phát biểu tại cuộc thi, ông Lâm Đình Thắng (Phó Bí thư thường trực Thành đoàn TP.HCM) cho biết: “Để giúp học sinh giải đáp những băn khoăn, đến gần hơn với ước mơ nghề nghiệp của mình, cuộc thi Thực hiện ước mơ đã ra đời. Hơn 5 năm qua, hơn 535.000 thí sinh đã tham gia, hàng ngàn thí sinh đã nói lên ước mơ, xây dựng bản kế hoạch thực hiện ước mơ, mạnh dạn bày tỏ chính kiến với gia đình, phụ huynh, thầy cô. Nhiều học sinh xem cuộc thi như một bước ngoặc trong nhận thức chọn nghề thay cho cách nhìn truyền thống. Vì vậy, nghề nghiệp được chọn có chiều sâu hơn”.

Theo Thực hiện ước mơ


bình luận

Viết bình luận của bạn