NHỮNG TỰA SÁCH HAY CHO MÙA HÈ 2016

NHỮNG TỰA SÁCH HAY CHO MÙA HÈ 2016


Bên cạnh âm nhạc, điện ảnh, du lịch thì sách vẫn là món ăn tinh thần không thể thiếu cho mọi người. HTV3 bật mí cho các bạn những cuốn sách mới toanh không thể bỏ lỡ .

1. TRẠM THU PHÍ QUÁI LẠ

- Tác giả: Norton Juster

- Thể loại: Thiếu nhi

- Giới thiệu: Một cậu bé luôn luôn sầu muộn, chẳng thiết tha với trường lớp, chẳng hứng thú với mọi việc xung quanh, chẳng có gì để yêu mến. Ngày nọ một gói hàng bất ngờ xuất hiện – gói hàng to đùng với những chỉ dẫn quái lạ hóa ra là một trạm thu phí đường cao tốc. Với tất cả tò mò vun vén sau những ngày dài buồn chán, cậu bé lái chiếc ô tô đồ chơi đi qua trạm thu phí, đến những vùng đất chưa bao giờ có tên trên bản đồ, gặp những sinh vật cực kỳ hoang đường, mà cũng cực kỳ hay ho. Hành trình ấy giúp cậu nhận ra bao điều bí ẩn và kì lạ mà cậu chưa hề biết tới – những bản nhạc cậu có thể chơi, những bài hát cậu có thể ngân lên, những thế giới cậu có thể tưởng tượng ra, để một ngày kia biến chúng thành hiện thực…


2. CHẠM NGÕ THIÊN ĐƯỜNG

- Tác giả: Trần Việt Phương

- Thể loại: Khám phá

- Giới thiệu: Một hành trình đầy màu sắc văn hoá và các cung bậc cảm xúc trải dài từ vùng đất Thái Lan nhộn nhịp, Maldives mộng mơ, Bhutan yên bình đến Nepal khắc nghiệt. Những nền văn hoá đặc sắc, những món ăn truyền thống thú vị, những tập tục văn hoá lạ kì, cả những dải đất nhận được đặc ân của thiên nhiên đến những nơi bị thiên tai càn quét hiện lên thật sống động không chỉ mang lại cảm giác thú vị mới mẻ của người đã từng đi qua, mà còn là cảm giác thân thuộc, chân thật của người đã từng dừng lại vùng đất đó, và thấu hiểu rằng, đi không phải là khám phá thế giới, mà còn khám phá bản thân. Và đi, không chỉ là hành trình mà còn là những câu chuyện kể…


3. THIÊNG VÀ PHÀM

- Tác giả: Mircea Eliade

- Thể loại: Tâm linh – Tôn giáo

- Giới thiệu: Có thể nói rằng lịch sử các tôn giáo, từ những tôn giáo sơ khởi nhất đến những tôn giáo hoàn chỉnh nhất, được tạo nên nhờ tích lũy những sự linh hiển, bằng các biểu hiện của những hiện thực thiêng liêng. Từ sự linh hiển sơ đẳng nhất, chẳng hạn, tính thiêng biểu hiện ở một vật nào đó, một hòn đá hay một cái cây; cho đến tính thiêng biểu hiện ở mức cao siêu nhất, chẳng hạn, đối với một người Kitô giáo, sự hóa thân của Thượng đế vào Jesus Kitô, không tồn tại giải pháp nối tiếp liên tục giữa cái thiêng và cái phàm. Ta phải hình dung toàn bộ kinh nghiệm sống của con người tôn giáo trong mối quan hệ với kinh nghiệm riêng của người không có ý thức tôn giáo, của người đang sống hay mong muốn được sống trong một thế giới phi thiêng hóa như thế nào đây? Đó là chủ đề chi phối xuyên suốt tác phẩm, dẫn dụ người đọc lần theo những nét đặc thù của trải nghiệm tôn giáo, thông qua các ví dụ hết sức tản mạn được lồng ghép khéo léo, và lôi cuốn lạ thường.


4. TRƯỞNG THÀNH SAU NGÀN LẦN TRANH ĐẤU

- Tác giả: Kim Ran Do

- Thể loại: Tiểu thuyết

- Giới thiệu: “Cuốn sách này được viết cho bạn – người đang chao đảo bên ngưỡng cửa trưởng thành. Tôi trưởng thành sớm hơn bạn một chút, đôi khi vẫn còn hành xử chưa ra dáng người lớn lắm, tôi viết cuốn sách này để ‘lắng nghe’ câu chuyện của bạn. Hẳn bạn sẽ lấy làm lạ, sách là phương tiện để ‘nói’, vậy mà tôi lại muốn thông qua sách để ‘lắng nghe’? Đúng vậy, tôi không muốn đơn phương lên lớp về những bí quyết trưởng thành. Tôi chỉ muốn làm một thính giả chân tình và cởi mở, giúp bạn đích thân cất lời, nói ra những vấn đề của bản thân. Đọc chỉ giúp bạn rút ra kết luận mà thôi, nhưng một khi nói ra, bạn sẽ tìm ra cách chữa trị cho chính mình. Vậy nên, cùng với cuốn sách này, bạn hãy bắt đầu câu chuyện đè nén, chất chứa trong lòng bấy lâu nay…”

5. SÀI GÒN BAO NHỚ…

- Tác giả: Đàm Hà Phú

- Thể loại: Truyện ngắn – Tản văn

- Phát hành: Nhã Nam

- Xuất bản: NXB Hội Nhà Văn

- Giới thiệu: Ít có thành phố nào mà những con người từ nơi khác đến, ở lại và chọn làm quê hương, đều viết về nó bằng những lời đầy yêu thương như vậy. Sài Gòn, đặc tính Sài Gòn, cốt cách Sài Gòn, liệu có bao giờ người ta nói được hết về nó chăng? Đàm Hà Phú không viết những lời văn hoa to tát, và không viết về "người tốt việc tốt" của Sài Gòn. Anh viết bằng giọng thô mộc, thuần phác của người Sài Gòn, sự thô mộc thuần phác mà tự nó như một chất ngọc, và viết về những "người thường việc thường" của Sài Gòn, một sự bình thường lấp lánh ánh sáng của chất ngọc ấy, thứ chất ngọc không tự thấy mình là ngọc. Đọc Sài Gòn Bao Nhớ... để thêm yêu Sài Gòn, và để biết rằng mình không bao giờ có thể biết đủ về thành phố này.


Không chỉ là những thông tin giải trí bổ ích, mùa hè này, HTV3 cũng hân hạnh mang đến cho bạn những bộ phim truyền hình, phim điện ảnh, phim hoạt hình cùng những chương trình giải trí mới nhất, đặc sắc nhất, hấp dẫn nhất với khung giờ hoàn toàn mới. 

Truy cập website htv3tv.vn hoặc facebook HTV3.tv để cập nhật đầy đủ lịch phát sóng cũng như thông tin về những chương trình mới duy nhất có trên HTV3 vào mùa hè này!

(Mai Ngọc Tuấn)


bình luận

Viết bình luận của bạn