NGÀNH CÔNG TÁC XÃ HỘI: NHÂN ÁI LÀ ĐIỀU TIÊN QUYẾT

NGÀNH CÔNG TÁC XÃ HỘI: NHÂN ÁI LÀ ĐIỀU TIÊN QUYẾT


Ngành công tác xã hội không phải là ngành mang lại khả năng tài chính cao nhưng bù lại người làm nghề sẽ tô vẽ thêm những nét đẹp cho đời vì cái tâm đặc biệt của họ khi giúp đỡ người khác.

Công tác xã hội là gì?

Tại Việt Nam, ngành Công tác xã hội chỉ mới được thành lập gần 10 năm và trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Tp.HCM là một trong những trường có khoa Công tác xã hội đầu tiên được mở. Tuy là “lính mới”, nhưng Công tác xã hội đã trở thành một ngành nghề có vị trí quan trọng và được chú ý nhiều như ngành kinh tế.

Không giống với các ngành kinh tế hay dịch vụ hái ra tiền,  công tác xã hội là một nghề mang sứ mạng giúp đỡ, hỗ trợ, chăm sóc những người không may mắn, có hoàn cảnh khó khăn trong cộng đồng, giúp họ hòa nhập và có cuộc sống tốt hơn. Những người này có thể là người khuyết tật, trẻ em đường phố, người nghèo, không có khả năng tự chăm sóc….Vì thế, ở đâu có người cần giúp đỡ, ở đó sẽ có mặt của các tổ chức công tác xã hội hiện diện. 

Những chuyên viên và các tổ chức công tác xã hội xuất hiện như những thiên sứ kết nối, chia sẻ hoàn cảnh khó khăn với cộng đồng, xã hội. 

Hoa hậu Thùy Dung (trái) và PGS. TS Đỗ Hạnh Nga, trưởng khoa CTXH - Trường ĐH KHXHNV

Công tác xã hội khác từ thiện 

Trong số những người đăng quang Hoa hậu Việt Nam 2016, Á hậu Thùy Dung là người có hoạt động xã hội thầm lặng nhất. Bên cạnh việc học, cô còn dành phần lớn thời gian của mình đến những mái ấm, nhà mở để giúp đỡ, chia sẻ vui buồn cùng các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn.

Theo Thùy Dung, công tác xã hội ngày nay rất đa dạng bằng nhiều hình thức như: đêm nhạc gây quỹ, chạy bộ vì từ thiện…Ban đầu, Thùy Dung cho rằng từ thiện và công tác xã hội là như nhau, tuy nhiên, sau khi được nghe giới thiệu cô đã có cái nhìn khác hẳn. Công tác xã hội bao gồm nhiều hoạt động liên quan đến cộng đồng, xã hội ở nhiều tầng lớp khác nhau. Còn từ thiện chỉ là phần nhỏ của công tác xã hội. Điểm khác biệt lớn nhất nằm ở mục đích và động cơ. Một ví dụ đơn giản là, bạn thấy người nghèo khó lang thang cơ nhỡ, bạn cho họ tiền để có bữa no dằn bụng, đó là từ thiện. Ngược lại, làm công tác xã hội, bạn sẽ hướng họ đến trung tâm học nghề, trở thành người có ích cho bản thân và xã hội. 

Á hậu Thùy Dung cũng chia sẻ rằng những đối tượng cần được giúp đỡ như trẻ em, bệnh nhân, người già, người yếu thế trong xã hội…Hiểu được vấn đề những khó khăn của họ, Thùy Dung chia sẻ: “Từ trước tới nay, Dung luôn nghĩ từ thiện và công tác xã hội là giống nhau, nhưng sự thật không phải vậy, đó là hai phạm trù hoàn toàn khác biệt. Những người làm công tác xã hội rất cực vì họ phải đi sâu vào ngóc ngách cuộc sống, tiếp xúc trực tiếp với thân chủ của mình. Đây là nghề rất đặc biệt, mở ra cơ hội cho các bạn trẻ cũng như những người cần sự giúp đỡ trong xã hội".

Mời quý khán giả theo dõi tập 9 tọa đàm Thực hiện ước mơ - chủ đề Công Tác Xã Hội để hiểu hơn về ngành nghề đặc biệt này nhé.


(HTV3)
bình luận

Viết bình luận của bạn