CUỘC THI OLYMPIC ROBOT TOÀN CẦU (WORLD ROBOT OLYMPIAD)

CUỘC THI OLYMPIC ROBOT TOÀN CẦU (WORLD ROBOT OLYMPIAD)


Cuộc thi sáng tạo robot toàn cầu, còn gọi là World Robot Olympiad (WRO) là sự kiện lớn nhất vào tháng 11 hàng năm về Robot của LEGO Education trong lĩnh vực khoa học kỹ thuật dành cho thiếu niên lứa tuổi từ 08 đến 19 tuổi. Qua 9 lần tổ chức từ năm 2004 với sự tham gia của khoảng 20.000 thí sinh đến từ hơn 54 quốc gia có nền khoa học kỹ thuật tiên tiến như Mỹ, Nhật Bản, Đức, Hàn Quốc, Đan Mạch, Nga, Hồng Kông, và số lượng này tăng thêm mỗi năm.

WRO LÀ GÌ ?Khoa học nghiên cứu và sử dụng người máy – Robotics – là một nền tảng tuyệt vời cho việc học tập các tiến bộ mới của thế kỷ 21. Giải quyết được những thách thức từ Robotics sẽ góp phần giúp học sinh xây dựng sự đổi mới, sáng tạo và kỹ năng giải quyết vấn đề. Vì Robotics kết hợp rất nhiều môn học trong chương trình giảng dạy, học sinh phải không ngừng học tập và vận dụng kiến thức của mình trong khoa học, kỹ thuật, toán học và lập trình máy tính. Phần bổ ích nhất của cuộc thi không chỉ là thiết kế robot mà học sinh sẽ còn được vui chơi, làm việc cùng nhau như một đội, và xem việc học tập trau dồi như một phần thiết yếu trong cuộc sống. 

Với những mục tiêu như trên, cuộc thi WRO ra đời. WRO là một sự kiện khoa học, công nghệ và giáo dục tập hợp các bạn trẻ khắp nơi trên thế giới nhằm phát triển sự sáng tạo và kỹ năng giải quyết vấn đề thông qua các cuộc thi robot đầy thách thức và đậm tính giáo dục. Mỗi trường tham dự sẽ cử 3 học sinh làm thành một nhóm để tham gia cuộc thi này. Đội tham gia cần phải tạo lập, thiết kế và xây dựng một mô hình robot có khả năng thực hiện các thử thách của ban tổ chức. Và mỗi năm sẽ có một chủ đề mới với nhiều thách thức được đề ra.


WRO đã xây dựng nền tảng học tập này qua 11 năm. Và cuộc thi Robotics đầu tiên của họ vào năm 2004 đã thu hút 12 quốc gia với hơn 4000 đội. Đến năm 2015 đã có 55 quốc gia và gần 22.000 đội trên toàn thế giới tham gia vào các hoạt động của WRO trong các cuộc thi địa phương, khu vực và quốc gia.


QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH, TỔ CHỨC VÀ PHÁT TRIỂN CỦA WRO

WRO chính thức được ra đời vào năm 2003 và các tổ chức từ Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Singapore được coi là các nước đồng sáng lập. Năm 2004, Cuộc thi Olympic Robot Toàn cầu lần đầu tiên được tổ chức tại Singapore và Trung Quốc, Đài Loan, Hồng Kông, Ấn Độ, Indonesia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Philippines, Nga, Singapore và Thái Lan là các đội đã tham gia trong trận chung kết.

Các đội tuyển tham dự WRO 2015 diễn ra tại Doha - Qatar

Năm 2003, 4 quốc gia sáng lập WRO đã thành lập Ủy ban WRO quốc tế – The WRO Committee; nay gọi là Hội đồng tư vấn WRO – The WRO Advisory Council (AC); quyết định thành lập một tổ chức Robotics mới và trường tồn, dựa trên ý tưởng rằng sinh viên từ khắp nơi trên thế giới nên có cơ hội để gặp gỡ với các sinh viên khác để thực hiện các tuyên bố về nhiệm vụ mới: "Gắn kết những người trẻ tuổi trên khắp thế giới lại với nhau để cùng phát triển sự sáng tạo, kỹ năng thiết kế và giải quyết vấn đề của họ thông qua các cuộc thi robot đầy thách thức và đậm tính giáo dục”.

Một nhóm nhỏ các thành viên AC họp thành Ban Quản trị – The WRO Board of Trustees. Lý do của việc hình thành cơ cấu tổ chức này của WRO là từ ngày 01/01/2011, WRO đã trở thành một thực thể pháp lý, đăng ký tại Singapore. Tên chính thức của WRO hiện tại là World Robot Olympiad Association Ltd. Các hoạt động hàng ngày của WRO được quản lý bởi Tổng thư ký WRO. AC đã thống nhất với tên gọi Cuộc thi Olympic Robot Toàn cầu (World Robot Olympiad) và bắt tay vào việc phát triển logo mới.

Cuối cùng, một bản Quy chế gồm những điều lệ và quy tắc chung đã được WRO ban hành nhằm đảm bảo một tương lai an yên và bền vững cho WRO. Một trong những quyết định đặc biệt xuất hiện trong Quy chế là các sự kiện quốc tế của WRO sẽ được tổ chức mỗi năm một quốc gia mới và AC phải tự bầu nên một chủ tịch thường niên.

WRO đã có mặt trên 50 quốc gia trên toàn thế giới, bắt đầu ở châu Á và hiện không ngừng lan ra rộng khắp Trung Đông, châu Âu, châu Phi, Nam Mỹ, Bắc Mỹ và Úc. WRO chỉ có thể được thực hiện với sự giúp đỡ của các tổ chức quốc gia của WRO tại các nước thành viên. Mỗi năm, WRO tổ chức các cuộc thi cấp địa phương, khu vực và quốc gia giúp WRO có sẵn cho một số lượng lớn trẻ em tham dự ngày càng tăng.


MỤC TIÊU CỦA WRO

- Cung cấp cho học sinh sinh viên cơ hội để mở rộng tầm nhìn thông qua việc nghiên cứu về robot và hệ thống Robotics trong các trường học.

- Giới thiệu các khái niệm khoa học hiện đại vào hoạt động giáo dục khoa học công nghệ.

- Tạo ra môi trường thúc đẩy tư duy sáng tạo, cải thiện thông tin liên lạc và các kỹ năng hợp tác, tăng cường khả năng tiếp thu các kiến thức mới rất phù hợp đối với những nền giáo dục tiên tiến.

- Tập hợp những con người trẻ tuổi trên khắp thế giới để phát triển sự sáng tạo và kỹ năng giải quyết vấn đề thông qua các cuộc thi robot đầy thách thức và đậm tính giáo dục.

- Mở rộng tầm nhìn của giới trẻ trong việc ứng dụng khoa học và công nghệ để nâng cao hiệu quả học tập của mình. Khuyến khích thanh thiếu niên trở thành các nhà khoa học, các kỹ sư và nhà phát minh tài ba trong tương lai.


CÁC CUỘC THI CỦA WRO

Cuộc thi bao gồm 4 hình thức khác nhau: Regular (thông thường), Open (mở rộng), Advanced (nâng cao) và Football (đá bóng). Đối với các loại Regular và Open sẽ bao gồm ba nhóm tuổi khác nhau: Elementarty (tiểu học – dưới 13 tuổi), Junior High (trung học cơ sở – từ 13 đến 16 tuổi) và Senior High (trung học phổ thông – từ 17 đến 19 tuổi). Các thí sinh cũng có thể thi đấu với các đội ngoài nhóm tuổi của mình nhưng tuổi của họ phải nhỏ hơn so với độ tuổi quy định của các đội ngoài nhóm tuổi và phải bắt cặp với một thí sinh khác ở cùng độ tuổi với mình. Ví dụ, một thí sinh Elementary 12 tuổi có thể tham gia bảng Junior High chỉ khi hợp tác với một thí sinh nào đó từ 13 đến 16 tuổi.

Hình thức thi đấu thông thường – Regular – là cuộc thi đầu tiên được giới thiệu bởi WRO, trong đó các đội sẽ xây dựng mẫu robot được thiết kế để giải quyết thử thách đề ra.

Sau đó, WRO giới thiệu các hình thức thi đấu mở rộng – Open. Thi đấu mở rộng là hình thức cạnh tranh bổ sung vào cuộc thi mà ở đó các đội phải sử dụng sự sáng tạo và kỹ năng giải quyết vấn đề của mình trong việc xây dựng các giải pháp Robotics thông minh.

WRO Football – Một hình thức thi đấu tại WRO

Trong năm 2010, WRO lần đầu tiên ra mắt WRO Football hiện là một hình thức thi đấu chính thức tại WRO. Tại đây robot của các đội sẽ chơi một hiệp bóng (bóng đá) trên một sân đấu tuân thủ các quy tắc của WRO Football đã được chia sẻ với Robocup Junior Úc.

Và để khuyến khích các đối tượng học sinh lớn tuổi hơn, Advanced Robotics Challenge – một hình thức thi đấu nâng cao (trước đây là hình thức thi đấu thông thường dành cho bậc đại học) đã được thêm vào các cuộc thi từ năm 2013.


CÁC NHÀ TÀI TRỢ

Tài trợ chính cho WRO  là LEGO Education – nhà cung cấp các giải pháp độc đáo cho thế hệ giáo viện muốn mang lại sự đổi mới và sáng tạo trong việc giảng dạy. Sử dụng các công cụ và phương pháp giảng dạy năng động của LEGO Education góp phần giúp trẻ em học hỏi được thật nhiều kinh nghiệm, hợp tác với bạn bè cùng lớp và suy nghĩ sáng tạo để đưa ra vô số giải pháp độc đáo.Ngoài ra, WRO còn tự hào được hỗ trợ bởi các công ty công nghệ góp phần chia sẻ sứ mệnh của WRO – mang Robotics đến càng nhiều trẻ em và thanh thiếu niên càng tốt – như: National Instruments, TETRIX Robotics, MATRIX Robotics.WRO 2016 TẠI DELHI, INDIA 

Chung kết World Robot Olympiad quốc tế năm 2016 – WRO 2016 – sẽ diễn ra vào tháng 11/2016 tại Delhi, Ấn Độ.


Chủ đề của mùa giải WRO mới lạ và thú vị này là " Rap the Scrap" – và tất cả các trò chơi trong Regular Categogy và Open Categogy sẽ xung quanh việc giảm thiểu, tái sử dụng và quản lý chất thải.

Năm nay WRO cũng tự hào giới thiệu một phiên bản trò chơi robot bóng đá mới – WRO Football – và phiên bản thứ hai của Advanced Robotics Challenge với Bowling.

Bạn có thể tìm thấy tất cả thông tin về các trò chơi và các quy tắc của WRO 2016 tại www.wro2016india.org.


Ban tổ chức WRO 2016 là Quỹ STEM Ấn Độ (India STEM Foundation) phối hợp với Hội đồng Bảo tàng Khoa học Quốc gia (National Council of Science Museums). 

WRO được đánh giá là một trong những cuộc thi có thử thách robot khó, đòi hỏi học sinh phải vận dụng kiến thức và khả năng ứng biến trong mọi tình huống. Tuy nhiên đây cũng là một sân chơi sáng tạo robot mang tầm thế giới được mong đợi nhất cho lứa tuổi thanh thiếu niên, qua đó học sinh có thể giao lưu văn hóa với các nước thành viên, mở mang tầm mắt và tư duy của bản thân.


ROBOTACON – KHỞI ĐẦU THUẬN LỢI CHO WRO

Cuộc thi “Tài năng Robot Robotacon WRO 2016” (Robot Talent Contest) là cuộc thi do Sở Giáo dục & Đào tạo TP.HCM phối hợp cùng kênh truyền hình HTV3 và công ty Việt Tinh Anh – LEGO Education tổ chức, thu hút số lượng lớn các trường tại các quận, huyện tham gia để có cơ hội trở thành một trong các đội tuyển đại diện cho Việt Nam tham dự WRO tại đầu trường quốc tế. 

Năm 2016 dự kiến thu hút hơn 200 đội thi đến từ TP.HCM, Cần Thơ, Tiền Giang, Long An, Bình Thuận, Kiên Giang, Đà Nẵng, Hà Nội tham gia tranh tài mang đến cho các bạn học sinh một sân chơi so tài thực sự hào hứng và môi trường cạnh tranh lành mạnh trong lĩnh vực Robotics. Các bạn không những được chứng nhận học tập của LEGO Education mà còn có cơ hội thể hiện tối đa khả năng của bản thân. Đặc biệt, năm nay cuộc thi sẽ được phát sóng trên kênh truyền hình HTV3.


Tham gia ngay cuộc thi “Tài năng Robot Robotacon WRO 2016” được tổ chức trong 2 ngày 27, 28/08/2016 liên tiếp để có cơ hội trở thành các đội tuyển xuất sắc nhất của các bảng đại diện cho Việt Nam tham dự WRO 2016 được tổ chức từ vào tháng 11/2016 tới đây tại Delhi - Ấn Độ. Cuộc thi chính thức nhận đăng kí bắt đầu từ ngày 18/05/2016 trên microsite của HTV3 : http://gameshow.ttnmedia.vn


Mọi thông tin chi tiết về thể lệ đăng kí và tham dự cuộc thi được cập nhật trên:

website: www.htv3tv.vn 

fanpage: http://facebook.com/LegoEducationVN

hoặc website: http://www.edu.viettinhanh.com.vn


(Mai Ngọc Tuấn)


bình luận

Viết bình luận của bạn